Raspberry Pi là gì ? Lịch sử phát triển của Raspberry Pi

Thảo luận trong 'Rasperry' bắt đầu bởi ThanhNam.MCA, 3/10/18.

 1. ThanhNam.MCA

  ThanhNam.MCA Administrator

  Sự ra đời Raspberry Pi ?
  pi1 model b.jpg Raspberry Pi 1 Model B “huyền thoại”- phát hành năm 2012 và làm nên tên tuổi của Raspberry Pi

  Vào năm 2006, Eben Upton cùng các đồng nghiệp làm việc tại phòng thí nghiệm máy tính đại học Cambridge bắt đầu cảm thấy quan ngại về việc trình độ đầu vào của các tân sinh viên ngày càng giảm. Vào thời điểm những năm 90, các sinh viên khi mới nhập học ngành khoa học máy tính đều đã có những kinh nghiệm nhất định về lập trình; nhưng mọi chuyện rất khác vào những năm 2000, khi mà ngay cả những sinh viên khá nhất cũng chỉ biết đôi chút về lập trình web.

  Có điều gì đó đã thay đổi cái cách mà trẻ em tương tác với máy tính. Một vài nguyên nhân được tìm ra như: những chứng chỉ thông dụng hay mà trẻ em bây giờ hay phải học là về Word và Exel; sự đi xuống của kỉ nguyên dot-com (.com); và sự phát triển như vũ bão của video game cũng như game pc đã thế chỗ cho Amigas, BBC Micros 63 hay là Spectrum ZX những công cụ mà thế hệ trước dùng để lập trình (bởi thế các bậc phụ huynh có xu hướng cấm đoán con em với máy tính dù cho bọn trẻ có làm những việc có ích hơn là chơi game, như học lập trình chẳng hạn).

  Eben Upton và các đồng nghiệp muốn làm điều gì đó để thay đổi thực trạng này. Họ nảy ra ý tưởng về những chiếc máy tính mini, giá rẻ và có khả năng lập trình được dành cho trẻ em. Họ dự tính vào ngày mở của đại học Cambridge sẽ trao chúng cho các em học sinh có đam mê với khoa học máy tính; rồi sau đó vài tháng họ sẽ liên lạc để tìm hiểu xem bọn trẻ đã làm được gì với những mini pc này. Như vậy, những thiết kế đầu tiên của Raspberry Pi ra đời vào năm 2006.

  Đến năm 2008, Eben Upton vào làm việc tại Broadcom với vai trò thiết kế chip. Công việc này giúp ông có nhiều điều kiện tốt hơn để phát triển Raspberry Pi. Ông đã sử dụng các linh kiện và chip điện tử có hiệu năng cao (nhưng giá thành rẻ gấp nhiều lần ngoài thị trường) ở chính công ty ông làm việc để hoàn thiện sản phẩm của mình . Ông cùng các cộng tác của mình cũng chọn Linux sẽ là hệ điều hành cho Raspberry Pi bởi đặc điểm đòi hỏi cấu hình pc thấp, “nguồn mở” và quan trọng nhất là nó có “tính lập trình” cao hơn so với Windows. Với những nỗ lực của Eben Upton và đồng nghiệp, đến năm 2011, Raspberry Pi Model B, phiên bản hoàn thiện của Raspberry Pi, đã chính thức được tung ra thị trường với giá chỉ 35$.

  Về nguồn gốc của cái tên Raspberry Pi, phòng thí nghiệm máy tính của đại học Cambridge thường đặt tên các sản phẩm của mình bằng tên các loại trái cây, “Raspberry” nghĩa là “quả dâu” còn “Pi” là ám chỉ “python” ngôn ngữ lập trình chính thức của Raspberry Pi.

  Như vậy Raspberry Pi là gì ?

  Raspberry Pi là từ để chỉ các máy tính chỉ có 1 board mạch duy nhất (hay còn gọi là máy tính nhúng), kích thước chỉ bẳng một thẻ tín dụng, được phát triển tại Anh bởi Raspberry Pi Foundation với mục đích ban đầu là thúc đẩy việc giảng dạy về khoa học máy tính cơ bản trong các trường học và các nước đang phát triển.

  Các phiên bản của Raspberry Pi.

  Phần cứng của Raspberry Pi qua nhiều phiên bản được trang bị nhiều cấu hình , dung lượng bộ nhớ, thiết bị ngoại vi,... khác nhau cụ thể như sau :
  Raspberry Pi - Wikipedia-page-001.jpg Raspberry Pi - Wikipedia-page-002.jpg
  Pi-Family-Photo-Master-Feb2017_1500.jpg
  Như các bạn có thể thấy Raspberry Pi chủ yếu được xây dựng xoay quanh bộ xử lí SoC Broadcom BCM2835 ( là chip xử lí mobile mạnh mẽ có kích thước nhỏ hay được dùng trong điện thoại di động ) bao gồm CPU , GPU , bộ xử lí âm thanh /video , và các tính năng khác … tất cả được tích hợp bên trong chip có điện năng thấp này .
  Mặc dù Raspberry có rất nhiều phiên bản phần cứng đã được sản xuất và nâng cấp qua các giai đoạn phát triển từ 2011 đến nay. Nhưng chung lại Raspberry vẫn giữ được các ưu điểm của mình đó là :
  • Giá rẻ.
  • Nhỏ gọn.
  • Tiết kiệm điện.
  • Trang bị GPU mạnh mẽ .
  • Được hỗ trợ nhiều hệ điều hành.
  • Phục vụ cho nhiều mục đích.
  • Khả năng hoạt động liên tục 24/7.
  Ngoài ra Raspberry còn có một cộng đồng người dùng rất lớn cộng với mã nguồn mở nên Raspberry đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các dự án IoT, Smart Home hay đơn giản hơn là 1 bộ Tivi box để giải trí ....

  Ở bài viết tiếp theo MCA sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về cấu trúc, phần cứng, sơ đồ chân GPIO cũng như các cổng giao tiếp của 2 phiên bản Raspberry mới nhất và được sử dụng phổ biến hiện nay đó là Raspberry Pi3 Model B và Raspberry Pi3 Model B+ .Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo.


  #Bài viết có sử dụng tài liệu từ Wikipedia và 1 số bài viết từ internet
   
  Last edited: 13/10/18

trang này