Hệ Điều Hành Raspbian .Cách cài đặt và làm quen với Raspbian trên Raspberry.

Thảo luận trong 'Rasperry' bắt đầu bởi ThanhNam.MCA, 16/10/18.

 1. ThanhNam.MCA

  ThanhNam.MCA Administrator

  Đầu tiên Raspbian là một hệ điều hành máy tính dựa trên Debian được phát triển cho Raspberry Pi, được Raspberry Pi Foundation cung cấp chính thức bắt đầu từ năm 2015, Đây là hệ điều hành được sử dụng nhiều nhấbởi công đồng người dùng Raspberry. Raspbian được đặt nền móng bởi Mike Thompson và Peter Green với phiên bản đầu tiên được đua ra vào tháng 6 -2012.Từ đó đến nay Hệ điều hành (HĐH) đã liên tục được cập nhật để tối ưu hóa để phù hợp nhất với CPU ARM của Raspberry.
  Raspbian sử dụng PIXEL (Pi Improved Xwindows Environment, Lightweight ) , nó bao gồm một môi trường desktop , trình quản lý các cửa sổ (OpenBox) gần đây nhất đã được tích hợp trình duyệt Chromium gần giống với Google Chrome .
  Raspbian được cung cấp chính thức và miễn phí tại: https://www.raspberrypi.org/downloads/raspbian/
  Hiện tại chúng ta đang có phiên bản Raspbian đó là :
  Raspbian Stretch Lite là một hệ điều hành Linux cơ bản chỉ với giao diện dòng lệnh (CLI). Không có Desktop hoặc GUI và nó không bao gồm các gói phần mêm cài sẵn như bản Desktop . Để tương tác với phiên bản Lite, bạn sẽ cần phải gõ lệnh Linux .Uư điểm của nó là rất nhẹ nên tối ưu hóa được hiệu suất làm việc cho Raspberry.
  Raspbian Stretch Desktop là phiên bản có giao diện người dùng đầy đủ gần giống như 1 chiếc máy tính để bàn , bạn sẽ có thể khởi động các ứng đụng được cài sẵn ví dụ như Python, hoặ truy cập các thư mục tương tự như trên 1 chiếc máy tính để bàn .Nếu bạn là người dùng mới và những người không quen với Linux, phiên bản Desktop sẽ giúp bạn làm quen với Raspberry 1 cách dễ dàng hơn.

  Download và cài đặt HĐH Raspbian Stretch Desktop cho Raspberry Pi.
  Để cài đặt hệ điều hành cho Raspberry Pi, bạn sẽ cần:
  • Phần mềm Win32 Disk Imager . Bạn có thể download WDI tại đây: http://sourceforge.net/projects/win32diskimager/
  • Một thẻ nhớ MicroSD tối thiểu 8GB. Chúng tôi khuyến cáo sử dụng thẻ 8GB class 10 trở lên để có dung lượng đảm bảo và tốc độ tốt nhất. Các bạn có thể tham khảo thẻ nhớ cho Raspberry Pi tại đây: banlinhkien.vn.
  Tiến hành cài đặt :
  B1: Download File hệ điều hành tại https://www.raspberrypi.org/downloads/raspbian/
  dlhdh.JPG
  B2: Thông thường hệ điều hành của RPI được nén dưới dạng .zip hoặc .tar.gz, … Khi tải về bạn cần giải nén nó ra để có file hệ điều hành dạng .img .
  Capture.JPG
  B3: Cắm thẻ SD vào máy tính ,tiến hành chạy phần mềm Win32 Disk Imager(Phần mềm chạy luôn không cần cài đặt ).
  Capture1.JPG
  Đây là giao diện phần mềm , tại đây các bạn tiến hành lần lượt các bước như sau :
  B1 : Chọn thẻ nhớ.
  B2 :Load file HĐH .
  moblin-image-writer.png
  B3 :Bấm nút Write để bắt đầu ghi hệ điều hành xuống thẻ nhớ.
  1bb03ea7ae075bba.jpg
  Chờ để phần mềm ghi dữ liệu HĐH.

  Lưu ý :
  -Khi tiến hành ghi HĐH phần mềm sẽ format toàn bộ thẻ nhớ các bạn nên coppy hết các dữ liệu cần thiết ra ngoài trc khi ghi hệ điều hành.
  - Sau khi ghi HDH thành công có thể máy tính sẽ báo thẻ nhớ lỗi và yêu cầu format các bạn "No" để tiếp tục.

  Sau khi tiến hành ghi HĐH xong các bạn gắn thẻ vào Raspberry để bắt đầu quá trình khởi động HĐH Raspbian trên Raspberry.
  Ở bài tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn các setup cơ bản để làm việc được với Raspberry chạy HĐH Raspbian, cũng như các lênh cơ bản khi làm việc với HĐH này.

  Chúc các bạn thành công!


   
  Last edited by a moderator: 24/10/18

trang này