Các phụ kiện để có thể bắt đầu dự án với Raspberry .

Thảo luận trong 'Rasperry' bắt đầu bởi ThanhNam.MCA, 13/10/18.

 1. ThanhNam.MCA

  ThanhNam.MCA Administrator

  Xin chào các bạn ở bài viết trước mình đã hướng dẫn các bạn về cấu hình phần cứng cũng như các hệ điều hành dành cho raspberry trước khi đi vào phần cài đặt hệ điều hành cũng như bắt đầu cho Raspberry hoạt động chúng ta sẽ cùng đi chuẩn bị cũng như tìm hiểu về một số phụ kiện cũng như phần mềm hỗ trợ để có thể làm việc được với raspberry.
  1. Các phụ kiện.
  Như các bạn đã biết raspberry có thể hoạt động như 1 chiếc máy tính nên các phụ kiện của nó cũng như 1 cái PC của bạn bao gồm :
  1.1 Bàn Phím + Chuột.
  Ở đây mình sử dụng bàn phím Raspberry mini 2.4G Đây là loại bàn phím không dây được tích hơp cả trackpad cảm ứng lớn rất tiện dụng trong quá trình sử dụng .
  IMG_8930.png
  Một điều rất tuyệt vời của Raspberry đó là nó tự nhận driver của các thiết bị này mà các bạn không cần cài đặt gì cả chỉ cắm vào là dùng thôi.
  SP này các bạn có thể tham khảo và mua tại đây .
  2. Màn Hình.

  Đã có bàn phím và chuột rồi tiếp theo sẽ cần tới một chiếc màn hình ,Trên Raspberry có hỗ trợ 3 chuẩn màn hình thông dụng nhất hiện nay đó là AV,VGA,HDMI ... các bạn có thể dùng chiếc tivi từ đời cũ đến Smart TV hay dùng màn hình máy tính của mình để làm màn hình cho raspberry, mình thì để đảm bảo tính nhỏ gọn và cơ động thì mình sử dụng màn hình Màn Hình Raspberry 7 Inch (Không Cảm Ứng) và đầu tư thêm bộ khung 3d rất đẹp :)). IMG_8928.png IMG_8936.png
  Theo thông số của nhà SX thì màn hình này có thể chạy với điện áp từ 5-9v DC với dòng tiêu thụ chỉ khoảng 1A điều này giúp bạn có thể sử dụng 1 bộ sạc dự phòng để cấp nguồn cho pi cũng như cho màn hình này luôn , Qúa tuyệt với mình vừa tự buid cho mình 1 chiếc máy tính di động chạy hệ điều hành linux với giao diện người dùng đầy đủ rồi . Nhưng để cho em nó chạy thì ta còn cần thêm 1 sô thứ nữa
  Các bạn tham khảo các loại màn hình khác cho Raspberry tại đây.

  3. Thẻ nhớ và đầu đọc thẻ.
  Raspberry chạy hệ điều hành linux được Flash từ thẻ Micro SD, nên đây có thể xem như là ổ cứng của Raspberry, là phần quan trọng quyết định tới sự hoạt động cũng như tốc độ hoạt động của Raspberry.
  Theo Hướng dẫn của nhà SX thì chúng ta nên sử dụng 1 thẻ SD có dung lượng từ 4Gb đến max là 32Gb để ghi hệ điều hành cho Raspberry, tuy nhiên theo thực tế mình dùng thì 1 thẻ 4Gb thì không đủ dung lượng để cài Hệ điều hành Rasbian, nó có thể dẫn đến việc Raspberry không thể khởi động. Và vì hệ điều hành được cài từ thẻ nhớ nên chúng ta cũng cần 1 thẻ nhớ có tốc độ đọc ghi cao ,khuyên dùng thẻ Class10 để đảm bảo tốc độ hoạt động cho Raspberry. Ngoài ra ta cần có 1 đầu đọc thẻ để ghi hệ điều hành từ máy tính . Các bạn cũng nên chọn các đầu thẻ có chất lượng tốt để tránh các lỗi trong khi ghi hệ điều hành, rất nhiều trường hợp ghi hệ điều hành không thành công hoặc ghi thành công nhưng khi cắm vào Raspberry lại không khởi động được là do đầu đọc thẻ. IMG_8945.png
  Đây là đọc thẻ và thẻ nhớ 16Gb Class 10 mà mình sử dụng. Các bạn có thể nhận dạng thẻ Class 10 bằng cách tìm kí hiệu sô 10 được khoanh tròn trên thẻ SD của mình, hoặc dùng các phần mềm chuyên dụng để kiểm tra.
  Các bạn tham khảo thẻ SD tại đây.
  4.Nguồn .

  Theo thông số của nhà sản xuất Raspberry có công xuất khoảng 3.5W và chạy nguồn 5V DC như vậy tối thiểu bạn cần một cái nguồn 5v700mA để cho Raspberry có thể hoạt động , nhưng đó là trong điều kiện tiêu chuẩn còn trong thự tế khi hoạt động chúng ta sẽ kết nối thêm các phụ kiện ở trên cũng như quạt tản nhiệt hay thậm chí là ổ cứng (bật mí thêm là Raspberry có thể đọc 1 cái ổ cứng tới 2TB), Nên tùy vào thiết bị được kết nối mà chúng ta có sự lựa chọn nguồn phù hợp, Theo kinh nghiệm của mình thì nên sử dụng 1 nguồn adapter 5V từ 2A trở lên để Raspberry hoạt động ổn định nhất, và như mình đã lưu ý ở bài trước nếu nguồn không ổn định thì có thể biến Raspberry của bạn thành 1 miếng rác thải điện tử đấy.
  IMG_8948.png
  Đây là bộ nguồn mình đang sử dụng .
  Các bạn tham khảo nguồn tại đây.
  5. Các phụ kiện khác.

  Một số phụ kiện khác mình muốn giới thiệu đến với các bạn ở đây đó là :
  Camera hiện nay Raspberry được sử dụng khá nhiều trong các ứng dụng xử lý ảnh, hay các ứng dụng làm camera theo dõi hoặc streem video qua mạng nên camera là 1 phụ kiện không thể thiếu .
  IMG_8933.png
  Ở đây mình sử dụng Module Camera Raspberry nó có độ phân giải 5MP hỗ trợ quay video 1080P 30fps hoặc 720p 60fps có kích thước rất nhỏ gọn 25*20*9 mm. Qúa phù hợp cho Raspberry phải không ạ.
  Các bạ tham khảo SP tại đây.
  Module giải mã âm thanh CM108 đây là module giải mã âm thanh qua usb nó tương thích driver với các hệ điều hành Window , linux , có 2 cổng 3.5 để kết nối với MIC và tai nghe hoặc loa , một thiết bị giúp khắc phục điểm yếu không có cổng audio IN của Raspberry nó thích hợp cho các dự án điều khiển , nhận dạng giọng nói như Google Assistant , Amazon Alexa.
  IMG_8935.png
  Các bạn tham khảo SP tại đây.
  6. Raspberry Pi 3 module B.
  Nói nhiều quá tí thì quên mất nhân vật chính của chúng ta, về Raspberry Pi 3 module B thì mình đã giới thiệu chi tiết ở bài trước rồi, bài này mình chỉ lưu ý với các bạn là chúng ta nên có thêm 1 chiếc vỏ để bảo vệ cho Raspberry cũng như nên lắp thêm quạt tản nhiệt và dán thêm các tấm tản nhiệt cho các IC trên Raspberry. IMG_8942.png

  IMG_8958.png

  Vậy là đã xong phần chuẩn bị phụ kiện ở phần tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn ghi hệ điều hành để cho Raspberry LÊN HÌNH nhé !
   
  Last edited: 13/10/18

trang này