[Arduino cơ bản] Giao tiếp LED đơn

Thảo luận trong 'Arduino' bắt đầu bởi VuPhat.MCA, 12/8/19.

Tags:
 1. VuPhat.MCA

  VuPhat.MCA New Member

  Xin chào tất cả các bạn, hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn loạt bài về học "Arduino cơ bản". Bài đầu tiên, chúng ta sẽ học giao tiếp LED đơn bằng cách chớp tắt LED được tích hợp sẵn trên Arduino UNO R3.

  Chuẩn bị:
  a) Arduino UNO R3

  LED Built In “L”:
  Ngoài việc có hai hàng jump cái kết nối ở hai bên để kết nối với các linh kiện, thiết bị khác. Arduino còn có một đèn LED được tích hợp sẵn trên board được ký hiệu chữ “L” trên board. Vị trí của Led được khoanh tròn màu đỏ trên hình sau:
  [​IMG]

  Chương trình:
  Chúng ta sẽ đi nạp chương trình mẫu “Blink” đã có sẵn trong bộ Example mẫu của Arduino bằng cách: File > Examples > 01.Basic > Blink.

  [​IMG]

  Do example mẫu của chúng ta chỉ ở chế độ read-only, vì vậy cần phải lưu tệp Sketch mới để sửa đổi bằng cách: File > Save, chọn đường dẫn và đặt tên thành project bất kỳ. Giả sử là “My Blink”. Tiếp theo sửa đổi đoạn mã delay(1000); thành delay(2000); và nhấn Ctrl + S để lưu lại.

  Biên dịch và nạp chương trình:

  Cắm cáp kết nối USB Type A – B với Arduino UNO và máy tính, kiểm tra xem máy đã nhận cổng COM chưa bằng cách nhấp chuột phải vào My Computer (This PC) > Manage, nhấp chọn Device Manager > Ports (COM & LPT). Nếu đã nhận chúng ta sẽ có thêm cổng COM mới, trong trường hợp không nhận được, vui lòng cắm lại dây kết nối hoặc cài lại driver chip UART đi theo board Arduino.

  Từ giao diện Arduino IDE, nhấp chọn Tools > Board và lựa chọn board là Arduino/Genuino Uno, tương tự để chọn cổng COM của Arduino vừa kết nối với máy tính.

  [​IMG]

  Cuối cùng, chúng ta sẽ biên dịch và upload chương trình vào trong board Arduino, nhấp chọn Sketch > Upload (phím tắt Ctrl + U) hoặc nhấp chọn để hoàn tất quá trình.

  Kết quả:
  Quan sát đèn LED trên board Arduino, chúng ta thấy đèn LED sáng chớp tắt với khoảng thời gian là 2 giây.

  Như vậy chúng ta đã tìm hiểu thành công về LED đơn, bài tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu vào đầu vào số thông qua ví dụ cơ bản là nút bấm điều khiển LED đơn
   

trang này