Điện Từ Trường

Thảo luận trong 'Electronic Basics' bắt đầu bởi ton.nvan, 18/8/18.

 1. ton.nvan

  ton.nvan Administrator

  Từ trường là khái niệm quen thuộc với chúng ta từ những bài học vật lý cấp 2, cấp 3, hay trong cuộc sống hằng ngày ta thường nghe thấy " từ trường trái đất ", "từ trường nam châm". Vậy từ trường là gì ? Từ trường xuất hiện ở đâu ? Ứng dụng liên quan đến từ trường trong lĩnh vực điện tử và đời sống là gì ? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài hôm nay.  Điện Từ Trường
  I. Khái Niệm Từ Trường
  1. Từ trường.

  Nam châm là các vật có khả năng hút vật bằng sắt, niken, coban cùng các hợp kim của chúng, nam châm có 2 loại : tìm thấy trong tự nhiên và nhân tạo. Nam châm luôn có 2 cực : cực bắc - North (N), cực nam - South (S).
  Từ trường là môi trường vật chất đặc biệt xuất hiện bao quanh các điện tích chuyển động (tác dụng từ trường của dòng điện), hay xuất hiện khi có sự biến thiên của điện trường hoặc xung quanh vật có từ tính như : nam châm.
  Từ trường được biểu diễn qua các đường sức từ trong không gian, sao cho tiếp tuyến tại mỗi điểm có hướng trùng với hướng của từ trường tại điểm đó.

  [​IMG]

  Từ trường thanh Nam Châm thẳng
  2. Từ trường của dòng điện đi qua dây dẫn thẳng và cuộn dây.
  a. Từ trường dòng điện đi qua dây dẫn thẳng.
  - Đường sức từ : là những đường tròn nằm trong những mặt phẳng vuông góc với dòng điện và có tâm là giao điểm của mặt phẳng và dòng diện. Chiều đường sức từ tuân theo quy tắc bàn tay phải.
  - Quy tắt nắm bàn tay phải : "tay phải nắm lấy dây dẫn sao cho ngón cái choãi ra là chiều dòng điện, khí đó các ngón tay trỏ chỉ hướng theo chiều của Đường sức từ"

  [​IMG]

  Quy tắc bàn tay phải

  b. Từ trường của dòng điện đi qua cuộn dây.
  - Khi có dòng điện chạy qua cuộn dây từ trường là các đường sức từ song song cùng chiều với nhau.
  - Dòng điện một chiều cố định đi qua cuộn dây sẽ tạo ra từ trường cố định, dòng điện xoay chiều đi qua cuộn dây sẽ tạo ra từ trường biến thiên.
  - Quy tắc bàn tay phải với cuộn dây : " Nắm bàn tay phải sao cho chiều từ cổ tay đến ngón tay là chiều dòng điện, ngón cái choãi ra chỉ chiều đường sức từ "

  [​IMG]
  Quy tắc bàn tay phải

  - Từ trường của cuộn dây sinh ra có nhiều ứng dụng trong đó kể đến Rơle điện tử.

  3. Lực điện từ.
  - Lực điện từ là lực do từ trường tác động vào dây dẫn khi có dòng điện chạy qua.

  [​IMG]
  - Để xác định chiều lực điện từ ta tuân theo quy tắc bàn tay trái : " đặt bàn tay trái sao cho, chiều dòng điện hướng từ cổ tay đến ngón tay, đường sức từ hướng vào lòng bàn tay, ngón cãi choãi ra chỉ chiều lực điện từ.
  - Nhờ vào lực điện từ người ta đã chế tạo loa điện động (loa màng rung) ngày nay.

  4. Cảm ứng điện từ
  - Là hiện tượng xuất hiện điện áp cảm ứng khi một cuộn dây đặt trong từ trường biến thiên.

  [​IMG]
  Hiện tượng cảm ứng điện từ được ứng dụng để chế tạo động cơ điện, máy bơm, máy phát điện, quạt điện, biến áp...
   
  Last edited: 13/9/18

trang này